วันพุธที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2552

มะละกอกวน

มะละกอกวน

ส่วนประกอบมะละกอกวน

มะละกอดิบ 2-3 ผล
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
วิธีทำมะละกอกวน
1. ปอกเปลือกมะละกอ ล้างยางออกผึ่งให้แห้งและใช้เครื่องไสๆเป็นเส้น ตวงมะละกอ 2 ถ้วย ใช้น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
2. เคล้ามะละกอกับน้ำตาล เติมนำเปล่านิดหน่อยใส่กระทะตั้งไฟปานกลาง กวนไปจนค้นเหนียวก็ใช้ได้ยกลง ตักใส่ภาชนะตามความประสงค์ ใช้ทานเป็นขนมหวานและทาขนมปังรับประทานอร่อยดี
หมายเหตุ ถ้าใช้มะละกอสุก กวนอย่างเดียวกับฟักทองหรือเผือก

เค้กเผือก

เค้กเผือก

ส่วนประกอบเค้กเผือก

แป้งสาลีทำเค้ก 200 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
เนยสด 150 กรัม
มาการีน 50 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
นมข้นจืด 50 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
เผือกนึ่ง (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 200 กรัม
วิธีทำเค้กเผือก
ร่อนแป้งพร้อมผงฟู และเกลือแล้วพักไว้ ตีเนยสดพร้อมน้ำตาลทรายจนขึ้นฟู แล้วจึงใส่ไข่ไก่ทีละฟองผสมให้เข้ากัน ตามด้วยแป้ง นม กลิ่นวานิลลา เผือก ผสมให้เข้ากันแล้วเทใส่พิมพ์ อบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 45 นาที หรือจนสุก

ถุงทอง

ถุงทอง

เครื่องปรุง-ส่วนผสมถุงทอง
- แผ่นแป้งปอเปี้ยะ
- กุ้งแชบ๊วยสับหยาบ 300 กรัม
- มันหมู 1/3 ถ้วย
- แห้วต้มหั่นลูกเต๋า 1/3 ถ้วย
- แครอทต้มหั่นลูกเต๋า 1/3 ถ้วย
- รากพริกชี พริกไทย กระเทียม โขลกละเอียด 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
- ต้นหอม 4 ต้น
- น้ำจิ้มบ๊วย
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำถุงทอง
1. เริ่มจากการทำไส้ของถุงทอง โดยนำกุ้งแชบ๊วยสับหยาบ มาผสมกับมันหมู แห้ว แครอท รากพริกชี พริกไทย กระเทียมที่โขลกละเอียดแล้ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว นวดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน พักไว้
2. ตั้งน้ำให้ร้อน นำต้นหอมที่เตรียมไว้ไปลวกน้ำ จากนั้นนำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ด
3. ห่อถุงทอง ด้วยการนำไส้ที่เตรียมไว้ ตักวางลงบนแผ่นแป้งปอเปี๊ยะ จากนั้นจับจีบขึ้นไปให้มีลักษณะคล้ายถุง มัดด้วยต้นหอมลวก ทำเช่นนี้จนหมด
4. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนจัด ก่อนหรี่ไฟลงเหลือครึ่งหนึ่ง จากนั้นนำถุงทองที่เตรียมไว้ลงไปทอดจนมีสีเหลืองทอง เมื่อสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5. ยกเสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้มบ๊วย และผักสดอย่างแตงกวา และผักกาดหอม

ไข่ดาว3รส

ไข่ดาว3รส

ส่วนผสมไข่ดาวสามรส
ไข่เป็ด 2 ฟอง
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
เห็ดฟาง หรือเห็ดกระป๋องหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดง เขียว หั่นเป็นแว่น อย่างละ 1 เม็ด
กระเทียมสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีทำไข่ดาวสามรส
ทอดไข่ดาว พยายามให้กรอบนอก นุ่มใน โดยตอกไข่ลงกระทะขณะที่น้ำมันร้อนๆ พอสุกตักขึ้น
ใช้น้ำมันที่เหลือจากกระทะใส่พอติดกระทะ ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม ใส่พริกชี้ฟ้า เห็ด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มสายชู ตักราดไข่ โรยพริกไทยและผักชีตามชอบ

แกงส้มญวณ

แกงส้มญวณ

เครื่องปรุงแกงส้มญวน

ปลาช่อน หนัก 500 กรัม 1 ตัว
สับปะรดหั่นหนา 1 ซม. 1 ชิ้น
มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5 ลูก
ขิงหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ชิ้น
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนทุบ 5 เม็ด
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียกคั้นใสๆ 1/4 ถ้วย
น้ำซุป 4 ถ้วย
วิธีทำแกงส้มญวน
1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. พักไว้
2. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง พอเดือดใส่สับปะรด ขิง มะเขือเทศ ปลาช่อน พอปลาสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขามเปียก น้ำปลา เกลือ เคี่ยว 2 นาที ใส่ผักชีฝรั่งพอสุกเขียว บีบมะนาว โรยด้วยกระเทียมเจียว พริกขี้หนูทุบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ

วันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2552

สาคูแคนตาลูป

สาคูแคนตาลูป

เครื่องปรุงสาคูแคนตาลูป
สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
แคนตาลูป 1 ลูก
กะทิ 1 ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
น้ำเปล่า 3 ½ ถ้วย
เกลือป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำสาคูแคนตาลูป
1. นำแคนตาลูปมาผ่าครึ่ง ควักไส้ออกแล้วตักเป็นลูกกลมๆ พักไว้
2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำน้ำตาลทรายใส่หม้อใส่น้ำลงไปประมาณ ½ ถ้วย คนให้น้ำตาลละลายเป็นน้ำเชื่อม ตั้งไฟจนน้ำเชื่อมเดือดสักพักก็ยกลง เทใส่ถ้วย พักไว้
3. นำกะทิใส่หม้อแล้วนำมาตั้งเตาที่ไฟปานกลางต่อ รอจนกะทิเดือดก็ใส่เกลือลงไป ตั้งไฟจนกะทิเดือดสักพักก็ยกลง เทใส่ถ้วย พักไว้
4. นำสาคูใส่กระชอนไปล้างผ่านน้ำ (ไม่ต้องคนนะคะ) และสะเด็ดน้ำพักไว้ จากนั้น เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำลงไปประมาณ 3 ถ้วย รอจนน้ำเดือดก็ใส่สาคูลงไป หมั่นคนเรื่อยๆ
5. เมื่อสาคูเริ่มสุกก็ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน (สังเกตว่ารอบนอกสาคูจะใสขึ้นและสาคูเริ่มหนืด) คนไปเรื่อยๆ สักพักจนสาคูสุกใสก็ปิดเตาและยกลงได้
6. นำสาคูที่ได้มาใส่กระชอน นำไปล้างน้ำเอาเมือกแป้งออกแล้วจึงนำมาใส่ถ้วยไว้ จากนั้น เอาน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้เทใส่ลงไป คนให้น้ำเชื่อมและสาคูเข้ากัน ชิมรสหวานตามชอบ
7. ตักสาคูใส่ถ้วย นำแคนตาลูปที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ตักกะทิราดลงไป คนให้เข้ากัน
8. ราดหน้าด้วยกะทิอีกครั้ง จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ขนมเต่า

ขนมเต่า

ส่วนประกอบขนมเต่า

ถั่วเขียวเราะเปลือกนึ่งสุก(ถ้าใช้ถั่วดิบประมาณ50กรัม)
น้ำสะอาด
มะพร้าว200กรัมคั้นไม่ใส่น้ำได้กะทิ1/2ถ้วย
น้ำตาลทราย
สีใส่อาหารสีแดง
แป้งข้าวเหนียวอบเทียนอบ

วิธีทำขนมเต่า

1.ถั่วผสมกับกะทิกวนจนเกือบแห้ง ใส่น้ำตาลกวนต่อไปพอปั้นได้ ปั้นเป็นก้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง1/2นิ้ว
2.ผสมน้ำกับสีตั้งไฟให้เดือดใส่ลงในแป้ง ใช้ช้อนไม้คนเร็วๆและแรงจนแป้งเหนียวเข้ากันดี ทิ้งไว้ให้เย็นพอปั้นได้ ปั้นก้อนกลมใหญ่กว่าไส้เล็กน้อย แผ่แป้งออกหุ้มไส้ให้มิด ใช้พิมพ์กดออกมาเป็นรูปเต่าหรือรูปต่างๆ นำไปนึ่งให้สุก ขณะจะนำไปนึ่งใช้กะทิพรมบนผ้าขาวบางเสียก่อนจึงวางขนมลงไปแล้วนำไป

ทอดอาหารไม่ให้อมน้ำมัน

อาหารอมน้ำมัน

ไม่มีคุณแม่บ้านคนไหนที่จะปฏิเสธนะครับว่า อาหารที่เป็นที่โปรดปรานของลูกๆ และหลายคนในครอบครัวนั้น (รวมคุณๆ แม่บ้านด้วยก็เถอะ) รับรองว่าต้องหนีไม่พ้นเรื่องทอดๆ แน่ๆ เลย ก็แหม...กรอบ หอม อร่อย ซะขนาดนั้น แต่กัดทีเนี่ย น้ำมันเยิ้มเต็มปาก (หรือบางทีพุ่งปรี๊ด..ด..ออกมาก็มี) แล้วผลเสียก็คือ เพิ่มไขมันส่วนเกินต่อร่างกาย ยิ่งอาหารที่ทอดแล้วอมน้ำมันด้วย ใช้กระดาษซับน้ำมันก็ช่วยไม่ได้มาก
นี่เลยครับ เคล็ดลับก่อนทอดคุณๆ ก็ลองใส่น้ำส้มสายชูลงในน้ำมันประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เท่านี้เอง.. ของที่คุณทอดก็จะไม่อมน้ำมันอีกแล้วล่ะ ไว้ลองทำกันดูนะครับ หรือแม่บ้านท่านไหนมีวิธีอื่นที่เด็ด ใหม่กว่านี้มาบอกต่อกันก็ได้นะครับ น่า...ถือว่าช่วยๆ กัน!!!!!

วันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ไข่เจียวใบตอง

 

ส่วนผสมไข่เจียวใบตอง

-ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 3 ฟอง
- หอมเล็กซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- แครอทขูดฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาและซีอิ้วอย่างละ 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่นเล็กน้อย
- แครอทขูดและใบโหระพาซอย สำหรับโรยหน้า
- ใบตองสดประมาณ 4 แผ่นใหญ่

ไข่เจียวใบตอง

วิธีทำไข่เจียวใบตอง

1. ตอกไข่ใส่ชาม ใส่หอมเล็ก แครอท ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้ว พริกไทย ตีให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำในกระทะประมาณ 2/3 ถ้วย (ให้พอปริ่มๆ ใบตอง เมื่อไข่สุกน้ำในกระทะต้องไม่แห้งจนกระทะไหม้) วางใบตองสองแผ่น แล้วเทไข่ลงบนใบตอง โรยหน้าด้วยแครอทและใบโหระพาซอย ปิดด้วยใบตองสองแผ่นที่เหลือ แล้วปิดฝากระทะตั้งไฟนานประมาณ 7-10 นาที จนไข่สุก จะเสิร์ฟบนใบตองหรือจัดใส่จานก็ได้

เกี๊ยวซ่า

 

เกี๊ยวซ่า

ส่วนผสมเกี๊ยวซ่า
1. แป้งเกี๊ยวซ่า (หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป)
2. เนื้อไก่สับ 3 ขีด
3. กะหล่ำปลีซอยละเอียด 1 ขีด
4. แครอทซอยละเอียด 1 ขีด
5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
6. เหล้าจีนเล็กน้อย
7. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
8. ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
9. ขิงขูด 1/2 ช้อนชา
10. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
11. ซอสเปรี้ยว(จิ๊กโฉ่)
วิธีทำเกี๊ยวซ่า
1. นำเนื้อไก่สับ กะหล่ำปลีซอยละเอียด แครอทซอยละเอียด ต้นหอมซอย ขิงขูด ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน น้ำมันงา น้ำตาลทราย มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตักส่วนผสมที่เข้ากันแล้ววางลงบนแป้งเกี๊ยวซ่า ใช้นำแตะที่ปลายด้านหนึ่งของแป้ง พับครึ่ง และจับจีบปิดให้สนิท ห่อจนไว้หมด
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเกี๊ยวซ่าลงไปทอดด้วยไฟแรง ให้ด้านหนึ่งเป็นสีน้ำตาล จากนั้นหรี่ไฟ เติมน้ำลงในกระทะประมาณ 1/4 ถ้วย นึ่งแป้งไว้ประมาณ 3-4 นาที โดยใช้ไฟอ่อนๆ
3. ตักเกี๊ยวซ่าขึ้นใส่จาน ทานคู่กับซอสเปรี้ยว หรือจิ๊กโฉ่