วันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ทอดมันปลา่

THAI FISH CAKES

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

ทอดมันปลา

* เนื้อปลาสับหรือบด 500 กรัม

* ไข่ไก่ 1 ฟอง

* ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบาง)

* ใบมะกรูดซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 1 ช้อนชา

* เกลือ 1 ช้อนชา

* น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง

เครื่องปรุง + ส่วนผสมน้ำจิ้มทอดมัน

     * แตงกวาหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ถ้วยตวง

     * ถั่วลิสงคั่วแล้วนำไปบด 1/2 ถ้วยตวง

     * น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง

     * น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง

ถั่วฝักยาวทอดมันปลา

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. นำส่วนผสมทอดมันทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ นวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากันทั่ว

2. นำช้อนตักส่วนผสมออกมา 2 ช้อนโต๊ะ และปั้นเป็นแผ่นกลม (เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว) ปั้่นจนส่วนผสมหมด แล้วจึงจากนั้นจึงนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง จนกระทั่งสุก

3. เสิรฟพร้อมน้ำจิ้มแตงกวา

วิธีทำน้ำจิ้มทอดมัน :

     1. ผสมน้ำตาลกับน้ำส้มสายชูลงในหม้อเ็ล็ก และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ

     2. เมื่อน้ำตาลละลายแล้ว จึงปิดไฟและทิ้งไว้ให้เย็น

     3. ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ใส่แตงกวาและถั่วลิสงบด

(สำหรับ 2 ท่าน)

 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น