วันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ขนมเต่า

ขนมเต่า

ส่วนประกอบขนมเต่า

ถั่วเขียวเราะเปลือกนึ่งสุก(ถ้าใช้ถั่วดิบประมาณ50กรัม)
น้ำสะอาด
มะพร้าว200กรัมคั้นไม่ใส่น้ำได้กะทิ1/2ถ้วย
น้ำตาลทราย
สีใส่อาหารสีแดง
แป้งข้าวเหนียวอบเทียนอบ

วิธีทำขนมเต่า

1.ถั่วผสมกับกะทิกวนจนเกือบแห้ง ใส่น้ำตาลกวนต่อไปพอปั้นได้ ปั้นเป็นก้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง1/2นิ้ว
2.ผสมน้ำกับสีตั้งไฟให้เดือดใส่ลงในแป้ง ใช้ช้อนไม้คนเร็วๆและแรงจนแป้งเหนียวเข้ากันดี ทิ้งไว้ให้เย็นพอปั้นได้ ปั้นก้อนกลมใหญ่กว่าไส้เล็กน้อย แผ่แป้งออกหุ้มไส้ให้มิด ใช้พิมพ์กดออกมาเป็นรูปเต่าหรือรูปต่างๆ นำไปนึ่งให้สุก ขณะจะนำไปนึ่งใช้กะทิพรมบนผ้าขาวบางเสียก่อนจึงวางขนมลงไปแล้วนำไป

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น