วันศุกร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2552

ปลากระพงขาวนึ่งพริกมะนาว

y1p1J9UMf9gQmZHwhl6xySy4EJ6O3Uwng9I0-hD_mZZB8iEe_zS6B09_d-Vp2yFXokyh3MT7qHyp9U

ส่วนผสม

ปลากะพงขาว 1 ตัว

พริกขี้หนูเขียวแดงหั่นฝอย 10 เม็ด

กระเทียม 20 กลับ

ต้นหอมหั่นท่อนยาวประมาณ 1 1/2 นิ้ว 2 ต้น

น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา

น้ำซุป 3/4 ถ้วย

น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น

มะนาวหั่นแว่นบางสำหรับตกแต่ง 2 ผล

กระเทียมสำหรับโรยหน้า 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
1. ล้างปลา ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือกและไส้ออก ตัดปลายหางปลาออก ล้างให้สะอาด บั้งตัวปลาทั้งสองด้าน จัดใส่จานสำหรับนึ่ง
2. โขลกพริกขี้หนูกระเทียมให้ละเอียด ใส่ในน้ำซุป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ๊วขาวและน้ำมะนาว ชิมรส เมื่อรสดี นำไปราดบนตัวปลา
3. นำไปนึ่งในน้ำเดือด ไฟแรง นานประมาณ 15-20 นาที จนสุก ยกลงตกแต่งด้วยมะนาวหั่นเป็นแว่น และพริกขี้หนูหั่น

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น